วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

เทคโนโลยีการศึกษา

..........เทคในโลยีการศึกษา......... * ความหมาย * เทคโนโลยีการศึกษา มีบทบาทในการศึกษามากขึ้นทำให้กระบวนการเรียนการสอน การเรียนรู้ของผู้เรียน วิถีชีวติของบุคคลและสังคมเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเปนอย่างมาก* ความหมาย * เทคโนโลยีการสอนเป็นภาพของการแสวงหาแนวทาง และวิธีการปฏิบัติเพื่อพัฒนากระบวนการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่เนื่องจาก "การสอน" กับ "การศึกษา" มีความหมายใกล้เคียงกัน อาจทำให้เกิดความสับสนในการตีความและอาจก่อให้เกิดความเข้าใจไม่ชัดเจน* เปรียบเทียบความหมาย*1. วิธีการแก้ปัญหาเทคโนโลยีการศึกษาทำโดยการนำเอา ทรัพยากรการเรียนรู้ (learning resources) ซึ่งได้รับการเลือกสรรแล้วมาผสมผสานกันเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ ส่วนเทคโนโลยีการสอน ทำโดยการนำเอา องค์ประกอบของระบบการสอน (instructional system component) ซึ่งได้รับการออกแบบทดลองและเลือกสรรแล้วมารมกันเข้าเป็นระบบการสอนที่สมบูรณ์2. เทคโนโลยีการศึกษาจะนำกระบวนการวิเคราะห์ปัญหา การวางแผน การนำไปใช้ และการประเมิน การแก้ปัญกาต่างๆ จะถูกจำแนกออกมาในลักษณะของ บทบาทหน้าที่ของพัฒนาการด้านการศึกษา (educational development fuction) ส่วนเทคโนโลยีการสอนจะนำกระบวนการวิเคราะห์ปัญหา การวางแผน การนำไปใช้ และการประเมิน การแก้ปัญกาต่างๆ จะถูกจำแนกออกมาในลักษณะของ บทบาทหน้าที่ของพัฒนาการด้านการสอน (instructional development fuction)3. เทคโนโลยีการศึกษาจะนำเอากระบวรการประสานบทบาทหน้าที่ต่างๆ จะถูกจำแนกออกมาในลักษณะ บทบาทหน้าที่การจัดการด้านการศึกษา (educational managment function) ส่วนเทคโนโลยีการสอนจะนำเอากระบวรการประสานบทบาทหน้าที่ต่างๆ จะถูกจำแนกออกมาในลักษณะ บทบาทหน้าที่การจัดการด้านการสอน (instructional managment)

ไม่มีความคิดเห็น:

"You are what you eat"

......... หรือ กินเช่นไรได้เช่นนั้น คงจะเป็นประโยคที่คุณแม่หลายๆ ท่านเห็นด้วย ใช่ไหมคะ เพราะสิ่งที่เรารับประทานเข้าไป ล้วนมีผลต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้น ซึ่งผลที่ได้รับนั้นจะแสดงออกมาหลายด้าน แต่ที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ผลที่แสดงออกมาทางด้านร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องของผิวพรรณ ซึ่งการที่จะมีสุขภาพผิวที่ดีได้นั้น ร่างกายต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอค่ะ
ดร.แอน หลุยส์ กิ๊ตเติลแมน นักโภชนาการ ชั้นนำ ได้แนะนำให้รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อย 1 ปอนด์ หรือเท่ากับแอปเปิ้ล 5 ผล ทุกวัน และให้รวมอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายทั้ง 10 ชนิดนี้ ไว้ในมื้ออาหารที่คุณรับประทานด้วยเพื่อผิวพรรณที่สวยสมบูรณ์แบบ
1. ส้ม อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสดูอ่อนวัย
2. มะนาว อุดมด้วยวิตามิน ซี ที่มีประโยชน์ต่อผิว และยังช่วยทำความสะอาดตับซึ่งทำหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกายได้อีกด้วย
3. แครอท ให้คุณค่าเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ อาหารที่จำเป็นสำหรับผิว
4. กีวี ประกอบด้วยวิตามิน ซี ที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างคอลลาเจน
5. อะโวคาโด อุดมไปด้วยวิตามินอีที่ช่วยบำรุงผิว การรับประทานอะโวคาโดวันละผล สามารถให้วิตามินอีเพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวันได้
6. โยเกิร์ต ช่วยในการขับถ่าย ทำให้ผิวพรรณสดใส ไม่หมองคล้ำ
7. เมล็ดถั่วต่างๆ อุดมด้วยโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับผิวสวย
8. งา อุดมด้วยวิตามิน บี สังกะสี และโปตัสเซียม ช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวดูสดใสอ่อนวัยอยู่เสมอ
9. ผักโขม อุดมด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งอมชมพูดูมีสุขภาพดี
10. ปลาอุดมไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ซึ่งน้ำมันปลาที่ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น
อาหารทำลายผิว
1. มาร์การีน และน้ำตาล เป็นตัวการที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยมากขึ้น
2. อาหารทอด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันซึ่งทำให้เกิดสิว
3. คาเฟอีน เป็นสารที่ดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นจากร่างกาย และทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื้น
4. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ และในกรณีที่แพ้จะทำให้ผิวเป็นผื่นแดงด้วย